Việt Nam là nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản
downoad
Việt Nam NK trở lại một số mặt hàng nông sản từ Ấn Độ
13/05/2017
tom
Cập nhật điều kiện nhập khẩu tôm và các sản phẩm từ tôm chưa nấu chín của Úc
09/06/2017

Việt Nam là nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản

download
https://www.facebook.com/DEKS-AIR-Vietnam-CARGO-438424506365653/

Việt Nam là nước cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản, chiếm 25,9% tổng giá trị nhập khẩu tôm vào nước này. Thái Lan đứng thứ hai chiếm 18,3%, tiếp đó Indonesia với 16,3% và Ấn Độ với 7,9%.

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, giá trị nhập khẩu tôm vào Nhật Bản 3 tháng đầu năm nay đạt 493,3 triệu USD; tăng 7% so với cùng kỳ 2016. Trong top 4 nguồn cung tôm chính cho Nhật Bản thì nhập khẩu tôm từ Việt Nam, Thái Lan, Indonesia tăng (riêng Việt Nam tăng mạnh nhất 27%) còn nhập khẩu từ Ấn Độ giảm mạnh 33,9%.

Việt Nam vẫn là nước cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản, chiếm 25,9% tổng giá trị nhập khẩu tôm vào nước này. Thái Lan đứng thứ hai chiếm 18,3%, tiếp đó Indonesia với 16,3% và Ấn Độ với 7,9%.

Giá trung bình nhập khẩu tôm từ Việt Nam cao nhất trong top các nhà cung cấp chính nên Việt Nam phải cạnh tranh về giá với các nhà cung cấp khác trên thị trường này (Việt Nam 12 USD/kg, Indonesia: 11 USD/kg; Thái Lan: 10 USD/kg…)

Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản tăng trưởng ở mức 2 con số trong cả 3 tháng của quý đầu năm nay. Nhờ vậy, Nhật Bản từ vị trí thứ 3 đã vươn lên thành thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam.

Trên thị trường Nhật Bản, sản phẩm tôm của Việt Nam phải cạnh tranh mạnh mẽ về giá cả với các sản phẩm cùng loại từ Indonesia, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan khi đây đều là những đối thủ có ngành công nghiệp nuôi tôm phát triển mạnh. Bên cạnh đó, Indonesia và Thái Lan được hưởng nhiều ưu đãi khi xuất khẩu sang Nhật và hưởng thuế suất 0% khi xuất khẩu tôm vào Nhật Bản.

Vasep cho biết, Nhật Bản ưa chuộng các sản phẩm tôm nguyên con hấp chín và tôm nguyên con ăn liền, các sản phẩm tinh chế từ tôm như tôm sushi. Các DN cũng nên lưu ý để đẩy mạnh xuất khẩu sang đây.

Facebook Comments